Bình ắc quy ô tô và những điều bạn cần biết

Ắc quy ô tô là một trong những bộ phận quan trọng của chiếc xe hơi, có nhiệm vụ cấp điện đến những bộ phận như đèn xe, hệ thống màn hình, điều hòa và quan trọng nhất là khởi động “xế cưng” của bạn. Cần lưu ý những gì khi sử dụng bình ắc quy ô tô để đạt hiệu năng tốt cũng như độ bền tuyệt đối? Sau đây là tất cả những thông tin liên quan đến ắc quy xe hơi mà TINXE.VN sẽ gửi đến bạn.

Có những loại bình ắc quy nào hiện nay?

Hiện nay ắc quy ô tô được phân ra làm 3 loại rõ ràng, cụ thể là:

  • Ắc quy nước (ắc quy axit dạng hở)

  • Ắc quy kín khí

  • Ắc quy khô

1. Ắc quy nước (ắc quy axit dạng hở)

Đây là loại ắc quy hình thành sớm nhất, trong thời gian sử dụng phải thường xuyên bảo dưỡng bằng việc bổ sung nước cất mỗi khi Ắc quy cạn dung dịch. Nếu không bảo dưỡng kịp thời, quá thời gian thì sẽ mất khả năng trữ điện và sử dụng. Đây là một trong những loại ắc quy xuất hiện từ khá sớm, nhược điểm là ảnh hưởng không tốt đến môi trường, bốc mùi khá khó chịu khi sử dụng.

Cứu Hộ SG

ắc quy nước cho ô tô

2. Ắc quy kín khí (ắc quy axit dạng kín khí)

Đây bản chất vẫn là bình ắc quy nước nhưng được sử dụng công nghệ kín nhằm khiến người sử dụng không chịu mùi khó chịu và ảnh hưởng đến sức khỏe, môi trường. Tuổi đời của mẫu bình ắc quy này là từ 3 – 4 năm, sẽ thay thế khi hết khả năng sử dụng, không có khả năng thay thế.

3. Ắc quy khô

Đây là sản phẩm được sử dụng đa phần trên những mẫu xe ô tô đời mới hiện nay, Ắc quy khô cho người dùng cảm giác sạch sẽ tiện lợi, không độc hại. Thiết kế của bình ắc quy khô là tương tự như các loại pin điện thoại, laptop,….rất dễ sử dụng và ít gây độc hại.

ắc quy khô của ô tô

 

Bình ắc quy ô tô loại nào tốt?

Nhiều người sử dụng xe ô tô có thắc mắc trong quá trình sử dụng là mua ắc quy loại nào tốt nhất? Trên thực tế thị trường hiện nay có khá nhiều loại ắc quy ô tô nhưng phổ biến nhất vẫn là: Ắc quy nước và ắc quy khô.

các loại ắc quy xe ô tô

Đối với ắc quy nước có thể kể đến một vài hãng khá phổ biến như: GS, Pinaco và bình ắc quy khô thì có Bosch, Varta, Atlas, Rocket…

Ắc quy nước ô tô: Có nhược điểm là khá mất thời gian bảo trì khi sử dụng, thường khi mua ắc quy nước bạn sẽ được cung cấp dung dịch sau đó mới sạc đầy và tiến hành lắp vào xe. Trong thời gian sử dụng nếu dung dịch cạn thì phải bổ sung ngay sản phẩm có tuổi thọ lâu nhất.

Ắc quy khô cho ô tô: Đây là dòng ắc-quy đã nạp sẵn khi ra đời. Khách hàng mua về chỉ cần lắp lên xe là dùng được, cũng không mất thời gian đi bảo dưỡng hay đổ thêm dung dịch nữa. Khách hàng sẽ dùng đến khi ắc-quy hết điện thì mua ắc-quy khác.

Hiện nay, khi lựa chọn bình ắc quy ô tô tốt, mọi người thường quan tâm đến những cái tên danh tiếng với chất lượng và độ bền đã được kiểm chứng như: Varta, Bosch, Panasonic, Pinaco…Đây là các hãng nhập khẩu nên giá thành sẽ tương đối nhỉnh hơn các mẫu bình ắc quy khác. Với chi phí phải chăng hơn thì những cái tên nội địa như: Đồng Nai, Tia Sáng, Pinaco cũng không phải là một lựa chọn tồi.

Ắc quy ô tô dùng được bao lâu thì phải thay mới?

Độ bền của ắc quy ô tô phần lớn còn phụ thuộc vào cá nhân người sử dụng, cũng như các hệ thống tiêu thụ điện tiêu chuẩn trên xe. Thông thường nếu những chiếc ắc quy được chăm sóc, bảo dưỡng thường xuyên thì tuổi thọ sẽ là 10 vạn km tương ứng với 4 năm sử dụng.

Cách thay ắc quy

Tuy nhiên theo khuyến cáo của những chuyên gia về xe thì thời gian sử dụng thực thế của ắc quy ô tô sẽ rơi vào khoảng từ 2-3 năm. Ắc quy ô tô sau khi dùng thời gian trên thì cần phải thay thế ngay, tránh ảnh hưởng đến các thiết bị điện khác của xe.

Nên bảo dưỡng ắc quy xe ô tô thế nào?

Để kéo dài tuổi thọ ắc quy ô tô thì khi bảo dưỡng cần lưu ý luôn giữ chúng ở nhiệt độ tiêu chuẩn, kiểm tra thước đo dung dịch và châm nước đúng theo quy định, giữ ắc quy sạch sẽ, đảm bảo điện áp cho ắc quy.

Luôn giữ ắc quy ô tô ở nhiệt độ tiêu chuẩn: Với điều kiện tự nhiên Việt Nam nói chung và những tỉnh phía Bắc nói riêng, nhiệt độ khi sử dụng xe vào mùa hè luôn ở mức khá cao, dẫn tới mọi thiết bị đều nóng bao gồm cả bình ắc quy. Bạn có thể sử dụng thêm phin dán cách nhiệt để trang bị thêm cho ắc quy xe.

phim dán cách nhiệt cho ắc quy xe

Kiểm tra thước đo dung dịch và châm nước đúng theo quy định: Nhiều người lái xe có thói quen tự bảo dưỡng xe bằng cách châm nước thường xuyên, tuy nhiên việc này sẽ khiến dung dịch trong bình ắc quy xe ô tô bị loãng và ảnh hưởng đến tuổi thọ của sản phẩm.

châm nước cho ắc quy xe

Theo dõi mức điện áp: Bạn có thể kiểm tra đơn giản mức điện áp đầu ra của ắc quy xe hơi bằng cách cho ắc quy tải nặng trong khoảng 30 giây. Nếu đồng hồ đo báo đèn xanh lá cây nghĩa là ắc quy của xe bạn vẫn có thể yên tâm hoạt động tốt.

Luôn giữ ắc quy được sạch sẽ: Hai loại hóa chất dùng để làm sạch ắc quy phổ biến là Baking soda và soda – còn gọi là “thuốc muối”. Bạn có thể dùng bàn chải đánh răng để chà sạch các mảng bám trên các chuôi chỉ với 3 muỗng canh banking soda và 1 muỗng nước ấm.

Các lỗi trên ắc quy xe

 

Hy vọng những kiến thức mà chúng tôi cung cấp cho bạn về ắc quy xe ô tô cũng sẽ giúp các bạn có được thêm kiến thức cũng như là cách chăm sóc bảo dưỡng thiết bị của mình. Bạn có thể theo dõi thêm phần kinh nghiệm của Tinxe để có thêm nhiều thông tin và kiến thức bổ ích nhé.

Nguồn: TinXe.vn

Bài viết cùng chủ đề:

G

0775.15.16.17